vÌ SAO KHẨU TRANG Y TẾ ĐƯỢC KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG ĐỂ PHÒNG COVID HIỆU QUẢ

 • bởi

Sử dụng khẩu trang kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác, chẳng hạn như chủng ngừa, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách có thể giúp bạn ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị sử dụng khẩu trang vải cho cộng đồng. Những người chưa được tiêm chủng đầy đủ nên tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có nguy cơ lây truyền COVID-19 cao, chẳng hạn như các sự kiện đông người hoặc tụ tập lớn. CDC khuyên rằng, khẩu trang 4 LỚP nên được dành riêng cho các nhân viên y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng khẩu trang cho nhân viên y tế và bất kỳ ai có hoặc có thể bị COVID-19.

Điểm khác biệt giữa các loại khẩu trang:

1. Khẩu trang y tế

Còn được gọi là khẩu trang phẫu thuật ngoại khoa. Đây là những khẩu trang dùng 1 lần, bảo vệ người đeo tránh tiếp xúc với các giọt và chất dịch có thể chứa vi trùng. Khẩu trang y tế cũng giúp lọc bỏ các hạt lớn trong không khí khi người đeo hít vào.

Khẩu trang y tế GPP
Khẩu trang y tế GPP

Để khẩu trang y tế vừa vặn hơn, hãy thắt nút tai nơi quai gắn, sau đó gấp và nhét phần thừa vào dưới các cạnh.

2. Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 có khả năng bảo vệ nhiều hơn khẩu trang y tế vì nó lọc ra cả các hạt lớn và nhỏ khi người đeo hít phải.

Hiện nay, mặt nạ N95 đang trong tình trạng bị thiếu hụt nên cần được ưu tiên được dành riêng cho các nhân viên y tế. Các nhân viên y tế cũng cần được đào tạo và kiểm tra trước khi sử dụng khẩu trang N95. Giống như khẩu trang y tế, khẩu trang N95 được thiết kế để sử dụng 1 lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các cách khử trùng và tái sử dụng chúng.

Một số khẩu trang N95 có van khí giúp người đeo thở qua dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang này không lọc không khí mà người đeo thở ra. Vì lý do này, chúng đã bị cấm ở một số nơi.

Khẩu trang N95 được ưu tiên được dành riêng cho các nhân viên y tế
Khẩu trang N95 được ưu tiên được dành riêng cho các nhân viên y tế

3. Vì sao khẩu trang y tế bằng vải vẫn tốt và hiệu quả

Khẩu trang vải có tác dụng giữ không cho các giọt đường hô hấp bắn ra ngoài khi người đeo nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Nó cũng đóng vai trò như 1 rào cản để bảo vệ người đeo khỏi hít phải những giọt bắn do người khác tiết ra.

Khẩu trang vải hiệu quả nhất được làm từ nhiều lớp vải dệt chặt chẽ như bông. Khẩu trang càng nhiều lớp thì sẽ ngăn nhiều giọt nước lọt qua mặt nạ hoặc thoát ra khỏi mặt nạ.

4. Cách sử dụng khẩu trang hiệu quả

Hiệu quả của khẩu trang vải và khẩu trang y tế có thể được cải thiện nếu người đeo đảm bảo nó vừa khít với các đường nét trên khuôn mặt của mình, hạn chế tối đa việc thoát không khí xung quanh viền khẩu trang.

Khẩu trang phải được che kín trên mũi, miệng và cằm, không có khe hở. Bạn sẽ cảm thấy không khí ấm đi qua mặt trước của khẩu trang khi bạn thở ra chứ không phải dưới các cạnh của chúng.

Khẩu trang có dải nẹp mũi có thể uốn cong giúp ngăn không khí lọt ra ngoài mặt nạ.

Một số người chọn đeo khẩu trang dùng 1 lần dưới khẩu trang vải của họ. Trong trường hợp đó, khẩu trang vải nên ép các cạnh của khẩu trang dùng một lần vào mặt. Đừng nên đeo nhiều lớp khẩu trang nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc bị cản trở tầm nhìn. Việc sử dụng, bảo quản và vệ sinh khẩu trang đúng cách cũng ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ bạn.

Các bước đeo và tháo khẩu trang:

 • Rửa hoặc vệ sinh tay trước và sau khi đeo khẩu trang;
 • Đeo khẩu trang che kín miệng, mũi và cằm;
 • Buộc dây ra sau đầu hoặc dùng loại có vòng đeo vào tai. Hãy đảm bảo khẩu trang đeo vừa khít;
 • Không chạm vào khẩu trang của bạn khi đang đeo;
 • Nếu vô tình chạm vào khẩu trang khi đang đeo, hãy rửa hoặc vệ sinh tay;
 • Nếu khẩu trang bị ướt hoặc bẩn, hãy thay khẩu trang sạch. Cho khẩu trang đã sử dụng vào một chiếc túi kín cho đến khi bạn có thể vứt bỏ hoặc giặt sạch;
 • Tháo khẩu trang bằng cách tháo hoặc nhấc vành đeo ở tai ra mà không chạm vào mặt trước của khẩu trang hoặc chạm vào mặt;
 • Rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang;
 • Thường xuyên giặt khẩu trang bằng vải.
Sử dụng khẩu trang có thể giúp bạn ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của virus.
Sử dụng khẩu trang có thể giúp bạn ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của virus.

Vì sao khẩu trang y tế GPP được khuyến cáo sử dụng cho công tác y tế?

Kháng được giọt bắn đường hô hấp giảm nguy cơ về dịch bệnh, cùng với khả năng lọc bụi cao giúp khách hàng yên tâm bảo vệ sức khỏe bản thân khi làm việc trong các môi trường tiềm ẩn về bệnh đường hô hấp cũng như dịch bệnh với 4 lớp:

1. Vải không dệt xanh Metylen

2. Lớp lọc

3. Lớp SMS

4. Vải không dệt màu trắng Clean+ 4 lớp

Đừng quên những lưu ý sau:

 • Không đeo khẩu trang cho bất kỳ ai bị khó thở, bất tỉnh hoặc không thể tháo chúng ra mà không có sự trợ giúp.
 • Không sử dụng khẩu trang để thay thế cho việc giãn cách.

CDC không khuyến nghị sử dụng tấm che mặt thay khẩu trang vì không rõ mức độ bảo vệ của tấm chắn. Nếu bạn phải sử dụng tấm che mặt thay vì khẩu trang thì hãy chọn 1 tấm có thể ôm lấy 2 bên mặt và kéo dài xuống dưới cằm.

Sản phẩm luôn có sẵn hàng tại chuỗi nhà thuốc TrustPharm

Thông tin tham khảo: mayoclinic.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *