Tin tức mới về Corona

  • bởi

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số nghiên cứu khoa học mới nhất về coronavirus mới và nỗ lực tìm kiếm phương pháp điều trị và vắc-xin cho COVID-19, căn bệnh do virus gây ra.

Phát hiện mới về khả năng siêu lây nhiễm của Virus Corona trong không khí

Dẫn nguồn từ FBNC khả năng siêu lây lan của Corona
Dẫn nguồn từ FBNC khả năng siêu lây lan của Corona

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Nebraska cho thấy SARS-CoV-2 lấy từ các giọt bắn siêu nhỏ vẫn có thể lây lan trong điều kiện của phòng thí nghiệm. Điều này thúc đẩy giả thuyết rằng không phải chỉ khi hắt hơi hay ho, mà chỉ cần thông qua việc nói và thở bình thường, cũng có thể lây lan COVID-19.

Và virut corona có thể di chuyển một khoảng cách xa hơn 2 mét. Các kết quả này vẫn được coi là sơ bộ và các nhà khoa học vẫn đang tiến hành những nghiên cứu để xác định chính xác khả năng siêu lây lan của virut corona. Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là ở tại Mỹ. Tình hình dịch covid-19 tại Mỹ đang báo động khi tỷ lệ lây lan với tốc độ nhanh đáng sợ.

Với số lượng người chết lên đến 1000 người chỉ trong 1 ngày, tương ứng với số người bị nhiễm sắp chạm mốc 4 triệu người trong 2 tuần tới. Nhìn lại trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 21 tháng 1. Sau 99 ngày, số người nhiễm tăng lên 1 triệu. Chỉ mất 43 ngày sau đó, con số tăng lên 2 triệu. Thêm 28 ngày sau nữa, Mỹ đạt 3 triệu trường hợp. Như vậy chỉ cần 14 ngày nữa thì số người nhiễm sẽ chạm mốc 4 triệu. Việc sử dụng khẩu trang y tế không đạt tiêu chuẩn, và quan niệm người dân ngại đeo khẩu trang y tế tại nơi công cộng góp phần gia tăng chóng mặt số ca mắc tại Mỹ.

FBNC (Financial Business News Channel) là kênh truyền hình của TPHCM dành cho giới kinh doanh, thông tin chuyên sâu về kinh tế Việt Nam, tài chính ngân hàng, chứng khoán và cổ phiếu, kinh nghiệm khởi nghiệp, thương vụ bạc tỷ,… Bạn đã đang và sẽ làm đo lường giá trị doanh nghiệp hãy đồng hành cùng chúng tôi.


XẠ TRỊ PHỔI CÓ THỂ ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI VIÊM PHỔI COVID-19

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy một liều phóng xạ thấp đến phổi của bệnh nhân viêm phổi COVID-19 có thể giúp họ phục hồi nhanh hơn. Các bác sĩ tại Đại học Emory ở Atlanta đã điều trị cho 10 bệnh nhân với xạ trị phổi và so sánh họ với 10 bệnh nhân ở độ tuổi tương tự được chăm sóc thông thường mà không cần xạ trị. Với việc xạ trị, thời gian trung bình để cải thiện đáng kể là ba ngày, so với 12 ngày trong nhóm kiểm soát.

Phổi nhiễm Covid-19 hồi phục nhanh hơn khi sử dụng xạ trị
Phổi nhiễm Covid-19 hồi phục nhanh hơn khi sử dụng xạ trị

Các tác động tiềm năng khác bao gồm thời gian xuất viện trung bình ngắn hơn (12 ngày với xạ trị so với 20 ngày không có thuốc) và nguy cơ thở máy thấp hơn (10% với xạ trị so với 40% nếu không có nó). Nhưng hai sự khác biệt đó quá nhỏ để loại trừ khả năng chúng là do tình cờ, các nhà nghiên cứu nhận thấy.

Nhóm được xạ trị có đặc điểm “già hơn một chút, ốm yếu hơn một chút và phổi của họ bị tổn thương nhiều hơn một chút… nhưng mặc dù vậy chúng tôi đã thấy một tín hiệu mạnh mẽ về hiệu quả,” bác sĩ Mohammad Khan của Emory chia sẻ.

Bác sĩ Khan cũng lưu ý rằng trong nhóm xạ trị, thuốc COVID-19 đã được giữ lại trước và sau khi điều trị, vì vậy kết quả chỉ phản ánh hiệu quả của bức xạ.

“Liệu pháp xạ trị,” ông Khan cho biết, “có thể làm giảm tình trạng viêm trong phổi của bệnh nhân COVID-19 và làm giảm các cytokine đang gây viêm.” Cytokine là protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Kết quả trên năm bệnh nhân đầu tiên đã được Tạp chí Cancer chấp nhận để công bố.

HÚT THUỐC CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ COVID-19 NGHIÊM TRỌNG Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

Theo một dữ liệu khảo sát, gần một phần ba thanh niên ở Hoa Kỳ dường như có nguy cơ cao mắc COVID-19 nghiêm trọng, với việc hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 8.000 người tham gia, từ 18 đến 25 tuổi, trong Cuộc khảo sát phỏng vấn National Health đại diện quốc gia năm 2016 đến 2018. Họ cũng xem các điều kiện y tế của người tham gia được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ xác định là mọi người bất kỳ độ tuổi nào dễ bị tổn thương về mặt y tế vì bệnh coronavirus.

Trong số các bệnh này có bệnh tiểu đường, bệnh tim, các vấn đề miễn dịch, hút thuốc, HIV hoặc AIDS được kiểm soát kém và các bệnh về đường hô hấp. Nhìn chung, 32% thanh niên được khảo sát được coi là dễ bị ảnh hưởng về mặt y tế đối với COVID-19 nặng. Tuy nhiên, trong số những người trẻ tuổi không hút thuốc, chỉ có 16% được coi là dễ bị tổn thương về mặt y tế.

“Các nỗ lực để giảm hút thuốc và sử dụng thuốc lá điện tử ở những người trẻ tuổi có thể sẽ làm giảm khả năng bị lây nhiễm đối với bệnh nặng”, các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên. “Phân tích của chúng tôi cho thấy rằ“Các nỗ lực để giảm hút thuốc và sử dụng thuốc lá điện tử ở những người trẻ tuổi có thể sẽ làm giảm khả năng bị lây nhiễm đối với bệnh nặng”, các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên. “Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng rủi ro từ việc hút thuốc và sử dụng thuốc lá điện tử là cao nhất ở những người trẻ tuổi là nam giới, người da trắng và thu nhập thấp hơn và những người không có bảo hiểm đầy đủ hoặc một phần.”

——————————————————————–

CORONAVIRUS CÓ THỂ HIẾM KHI ĐI QUA NHAU THAI

Không rõ liệu coronavirus có thể đi qua tử cung từ mẹ sang thai nhi hay không.

Tin vui cho các bà mẹ mang thai trong mùa dịch bệnh
Tin vui cho các bà mẹ mang thai trong mùa dịch bệnh

Vào thứ ba, các bác sĩ ở Pháp đã báo cáo một trường hợp rất hiếm cho thấy có thể lây truyền qua nhau thai. Trong tạp chí Nature Communications, họ đã mô tả một em bé sinh non với người mẹ mắc COVID-19. Họ đã tìm thấy virus trong mô nhau thai cũng như trong máu mẹ và em bé, điều này cho thấy rằng việc truyền virus coronavirus có thể xảy ra, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm. Cả mẹ và bé đều hồi phục tốt.

Marian Knight, giáo sư về sức khỏe dân số mẹ và trẻ em tại Đại học Oxford, cho biết trường hợp này không phải là mối lo ngại lớn đối với phụ nữ mang thai. Trong số hàng ngàn trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus, chỉ có khoảng 1% đến 2% được báo cáo là cũng có kết quả xét nghiệm dương tính, Knight nói.

————————————————————–


KẾT QUẢ ĐẦY HỨA HẸN TỪ THỬ NGHIỆM SỚM VẮC-XIN MỚI

Vắc-xin thử nghiệm của Moderna Inc (MRNA.O) cho COVID-19, mRNA-1273, là phản ứng miễn dịch an toàn và kích thích ở tất cả 45 tình nguyện viên khỏe mạnh trong nghiên cứu pha 1 ở người đầu tiên, các nhà nghiên cứu báo cáo vào thứ ba trên tờ New England Journal of Medicine. Những người tình nguyện dùng hai liều vắc-xin có mức kháng thể diệt vi-rút vượt quá mức trung bình được thấy ở bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, nơi có các nhà nghiên cứu đã phát triển ứng cử viên vắc-xin Moderna, cho biết kết quả này là một tin tốt. Fauci lưu ý rằng nghiên cứu không tìm thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào và vắc-xin sản xuất ra mức độ cao hợp lý của các loại kháng thể diệt virus hoặc trung hòa.

Tốc độ tạo ra vaccin corona được đẩy nhanh
Tốc độ tạo ra vaccin corona được đẩy nhanh

“Nếu một loại vắc-xin của bạn có thể tạo ra một phản ứng tương đương với nhiễm trùng tự nhiên, thì đó là một người chiến thắng,” ông Fauci chia sẻ với Reuters. “Đó là lý do tại sao chúng tôi rất hài lòng về kết quả.” Một thử nghiệm giai đoạn 2 đã thử nghiệm hiệu quả của vắc-xin với một nhóm lớn hơn đã bắt đầu vào tháng Năm.

Một thử nghiệm giai đoạn 3 lớn hơn nhiều để xác nhận hiệu quả và xác định các tác dụng phụ hiếm gặp sẽ bắt đầu trong tháng này, bao gồm 30.000 người tham gia. Ngoài ra, dữ liệu thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu về vắc-xin được phát triển bởi AstraZeneca (AZN.L) và Đại học Oxford sẽ được công bố vào ngày 20 tháng 7, tạp chí y khoa Lancet cho biết hôm thứ Tư.

Báo cáo của Nancy Lapid, Kate Kelland và Julie Steenhuysen; Chỉnh sửa bởi Will Dunham

Xem thêm: DEXAMETHASONE – BƯỚC TIẾN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ COVID

Xem thêm: Cập nhật mới tình hình Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *