Nghiên cứu mới covid-19

  • bởi

Nghiên cứu mới về Covid 19 mà mọi người nên biết

Nghiên cứu mới về Covid 19 hiện nay là một vấn đề đang rất nóng hổi. Như chúng ta đã biết, dịch Covid 19 đã và đang hoành hành một cách mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chính vì vậy, việc tìm ra những thông tin mới mẻ, khách quan sẽ góp phần giúp nhân loại thoát khỏi gánh nặng bệnh tật do đại dịch này. Và bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin mới nhất để cung cấp đến bạn đọc xoay quanh dịch Covid 19.

1. Tình hình những nghiên cứu mới về Covid 19

Hãng tin Reuters đã thống kê có ít nhất 153 nghiên cứu về COVID-19 của trên 600 nhà nghiên cứu từ khắp mọi nơi trên thế giới. Những nghiên cứu này đã và đang được công bố từ đầu mùa dịch cho đến nay. Trong những nghiên cứu này có các bài viết về dịch tễ học. Cũng như các phân tích di truyền học đi đôi với các báo cáo lâm sàng liên quan đến những khía cạnh của dịch bệnh.

Dịch Covid 19 đang hoành hành dữ dội. Những nghiên cứu mới covid luôn được đẩy nhanh từng ngày.
Dịch Covid 19 đang hoành hành dữ dội

Nói chung, những nghiên cứu mới về Covid 19 trong năm 2020 vẫn đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phần nào xác định được các mã di truyền, phả hệ di truyền cũng như mô hình dịch tễ học. Điều đó tạo sự thuận lợi giúp họ tiếp tục nghiên cứu những giải pháp ngăn chặn đại dịch lây lan.

Tuy nhiên, phần lớn kết quả nghiên cứu vẫn đang ở dạng thô. Các chuyên gia nhận xét rằng: Phần lớn dữ liệu khoa học đã được công bố trên mạng chưa thực sự mang tính xác thực. Nhiều thông tin còn vướng phải sai lệch và đã bị rút lại.

2. Nghiên cứu mới về Covid 19 – nguồn gốc của virus

Bác sĩ Xiaolu Tang và cộng sự thuộc trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã nghiên cứu bộ gen virus. Mẫu gen được lấy từ 103 bệnh nhân mắc bệnh tại Vũ Hán. Kết quả cho thấy sự phân bào ở mức độ phân tử giữa SARS-CoV-2 và các coronavirus khác có mối liên quan với nhau.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng loại virus này đã tiến hóa thành hai chủng chủ yếu (được gọi là chủng L và S). Chủng S được phát hiện là phiên bản cội nguồn của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, chủng L có tốc độ lây lan mạnh hơn chủng S và phổ biến hơn chủng S (chiếm đến 70%).

Một số giả thuyết cho rằng Covid 19 phát sinh từ dơi
Một số giả thuyết cho rằng Covid 19 phát sinh từ dơi

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác lại đánh giá nghiên cứu này chỉ là suy đoán thuần túy. Cho đến nay, theo CNN, hiện vẫn chưa có kết luận chính xác vá được công nhận về nguồn gốc của virus Corona chủng mới. Nhiều chuyên gia lại cho rằng virus này lây từ dơi và bắt nguồn tại Vũ Hán.

Tóm lược: 

Dịch SARS-CoV-2 bắt đầu vào cuối tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc và từ đó đã ảnh hưởng đến một phần lớn của Trung Quốc và gây ra mối quan ngại lớn trên toàn cầu. 

Mặc dù chúng tôi chỉ tìm thấy sự thay đổi 4% về nucleotide gen giữa SARS-CoV-2 và một loại coronavirus liên quan đến SARS (SARSr-CoV; RaTG13), sự khác biệt ở các vị trí trung tính là 17%, cho thấy sự khác biệt giữa hai loại virus là lớn hơn nhiều. 

Các phân tích di truyền của 103 bộ gen SARS-CoV-2 chỉ ra rằng các virus này có hai dòng chính (được chỉ định là L và S), được xác định rõ bởi hai SNP khác nhau cho thấy mối liên kết gần như hoàn chỉnh giữa các chủng virus được giải trình tự cho đến nay. 

Chúng tôi thấy rằng dòng L phổ biến hơn dòng S trong các mẫu bệnh nhân hạn chế mà chúng tôi đã kiểm tra. Ý nghĩa của những thay đổi tiến hóa trên nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. 

Tài liệu tham khảo

3. Nhiều nghiên cứu mới về Covid 19

Đài Fox News đã trích dẫn nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ). Họ cho biết sự thay đổi độ ẩm tương đối của không khí trong thời điểm chuyển mùa tại Mỹ sẽ khiến cho dịch Covid-19 khó lây lan hơn. Theo lời của các chuyên gia thì: Mùa đông lạnh và khô giúp SARS-CoV-2 dễ lây lan. Nhưng vào mùa xuân và mùa hè, khi độ ẩm tăng cao, nguy cơ virus lây lan rất có thể sẽ giảm.

Các nghiên cứu giả định sự tăng độ ẩm sẽ làm giảm nguy cơ lây bệnh
Các nghiên cứu giả định sự tăng độ ẩm sẽ làm giảm nguy cơ lây bệnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) báo cáo rằng: Người lớn có nguy cơ mắc bệnh Covid 19 nặng hơn trẻ em. Họ nhận thấy các ca bệnh là trẻ em chỉ chiếm không quá 2% các ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trên toàn quốc.

Mặt khác, những bệnh nhân dưới 18 tuổi ít bị sốt và ho hơn so với người lớn. Đồng thời ít phải nhập viện hơn. Mặc dù vậy, vẫn có một số ít trường hợp bệnh nhân nặng là trẻ em dưới 18 tuổi.

Một nghiên cứu tại Phần Lan cho kết quả rằng: Virus Corona tồn tại trong những giọt bắn li ti khi chúng ta ho, hắt hơi, nói chuyện. Đồng thời, nó có thể lơ lửng trong không khí một vài phút rồi mới rơi xuống đất.

Qua đó, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh vai trò trọng của việc ở trong nhà theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Đồng thời, cần giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2 mét. Bên cạnh đó, nên rửa tay thường xuyên đúng cách để phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn tham khảo: 

Bệnh viện Bạch Mai

4. Nguy cơ nhiễm Covid 19 và nhóm máu

Một trong những nghiên cứu mới về Covid 19 rất được quan tâm đó chính là nguy cơ nhiễm Covid 19 và nhóm máu. Một nghiên cứu mới đã được các cơ quan hợp tác bao gồm: Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm Trung Quốc, Bệnh viện Renmin tại Đại học Vũ Hán và Khoa Y thuộc Đại học Khoa học – Công nghệ miền Nam Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả trên 2.173 người dương tính với Coronavirus từ 3 bệnh viện ở Vũ Hán và Thâm Quyến (Trung Quốc). Kết quả cho thấy: 37,75% số bệnh nhân có nhóm máu A; 26,42% có nhóm máu B; 10,03% là nhóm máu AB và còn lại 25,80% là nhóm máu O.

Nguy cơ nhiễm Covid 19 và nhóm máu
Nguy cơ nhiễm Covid 19 và nhóm máu

Khi so sánh với tỷ lệ nhóm máu của cộng đồng trong cùng khu vực, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng: người có nhóm máu A dễ bị nhiễm virus hơn các nhóm máu khác. Trong khi người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ thấp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không được duyệt và đánh giá. Đồng thời cũng không được công bố trên bất kỳ tạp chí y khoa hoặc học thuật nào. Nhiều chuyên gia cho rằng cỡ mẫu không đủ lớn để có sức thuyết phục đối với kết luận trên.

Xem thêm nghiên cứu gốc từ Medrxiv

5. Triệu chứng nhiễm Coronavirus

Một trong những nghiên cứu mới về Covid 19 có sức thuyết phục và độ tin cậy cao nhất đó chính là những triệu chứng chính khi bị nhiễm Coronavirus. Theo kết quả chung của các nghiên cứu khách quan, những triệu chứng của một người khi bị nhiễm Coronavirus bao gồm:

  • Sốt: chiếm 83 đến 99% các trường hợp.
  • Ho: chiếm 59 đến 82%.
  • Mất vị giác: chiếm 40 đến 84%.
  • Mệt mỏi: chiếm 44 đến 70%.
  • Khó thở: chiếm 31 đến 40%.
  • Ho có đàm: chiếm 28 đến 33%.
  • Đau cơ khớp: chiếm 11 đến 35%.

Ngoài ra, một nghiên cứu công bố vào ngày 27 tháng 2 trên JAMA Network cho thấy Coronavirus có thể còn sót lại trong cơ thể người bệnh ít nhất hai tuần sau khi không còn triệu chứng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn hồi phục là rất thấp.

Xem thêm cập nhật mới nhất về các nghiên cứu Covid

Triệu chứng nhiễm Coronavirus
Triệu chứng nhiễm Coronavirus

Vẫn còn khá nhiều nghiên cứu mới về Covid 19 đã và đang được tiến hành trên khắp thế giới. Với hy vọng tìm ra được nguyên nhân cũng như cách chữa bệnh hiệu quả. Dù sao đi chăng nữa thì chúng ta vẫn luôn hy vọng các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra được thuốc điều trị Coronavirus. Cũng như điều chế được văc xin phòng bệnh để giúp nhân loại thoát khỏi đại dịch đáng sợ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *