Dexamethasone – Bước tiến mới trong điều trị Covid

 • bởi

Hiện nay, dịch Covid-19 đã và đang hoành hành trên khắp thế giới. Những hậu quả do dịch gây ra rất lớn và nặng nề ở nhiều quốc gia khắp năm châu. Việc nghiên cứu, khám phá ra cách phòng bệnh cũng như điều trị bệnh đang trở nên bức thiết. Trong số những khám phá mới mẻ, việc điều trị bằng Dexamethasone rất được WHO tán thành và công nhận. Bài viết sau đây sẽ trình bày rõ hơn về phương pháp điều trị này.

1. Dexamethasone là thuốc gì?

Dexamethasone là một loại thuốc kháng viêm thuộc nhóm Corticoide. Nó có tác dụng kháng lại quá trình viêm nhiễm xảy ra do vi khuẩn, virus. Ngoài ra, thuốc này còn có công dụng chống dị ứng, điều trị suy vỏ thượng thận, chống phù não.

Thuốc Dexamethasone hỗ trợ điều trị bênh nhân covid nặng
Thuốc Dexamethasone

Mặt khác, Thuốc chứa hoạt chất Dexamethasone còn được các bác sĩ chỉ định trong những trường hợp:

 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Viêm khớp Gout cấp.
 • Khó thở.
 • Hen phế quản cấp và mạn tính.
 • Các bệnh lý tự miễn như: Lupus ban đỏ, xơ cứng bì, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch,…
 • Chống thải ghép trong ghép tạng.
 • Chống sốc phản vệ.
 • Dự phòng stress ở những trường hợp nặng.
 • Điều trị các bệnh lý ngoài da như: vẩy nến, eczema, phát ban, kích ứng da do côn trùng đốt,…

2. Chống chỉ định sử dụng thuốc Dexamethasone

Dexamethasone chống chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Viêm nhiễm do vi nấm.
 • Dị ứng với nhóm thuốc Corticoide từ trung bình đến nặng.
 • Lao phổi tiến triển.
 • Mụn trứng cá.
 • Đang mắc bệnh đái tháo đường,
 • Suy tim, suy thận, suy gan, suy hô hấp nặng.
 • Đang bị viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Bệnh loãng xương mức độ nặng.
 • Đang bị tăng huyết áp.
 • Bệnh tâm thần tiến triển.
Chống chỉ định dùng Dexamethasone khi đang bị lao phổi
Chống chỉ định dùng Dexamethasone khi đang bị lao phổi

3. Dexamethasone và dịch Covid-19

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford đã nghiên cứu việc sử dụng Dexamethasone trong điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid. Nghiên cứu này đã được Chính phủ Anh tài trợ một phần, nhằm xác định công dụng của Dexamethasone hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đại học Oxford là nơi đã diễn ra nghiên cứu
Đại học Oxford là nơi đã diễn ra nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trong tháng 4 năm 2020, so sánh kết quả giữa một nhóm khoảng 2.100 bệnh nhân dùng Dexamethasone với một nhóm khoảng 4.300 bệnh nhân không dùng loại thuốc này.

Kết quả cho thấy việc sử dụng Dexamethasone trong điều trị giúp cứu sống 1 trong số 8 bệnh nhân nhiễm Coronavirus phải dùng máy thở. Đồng thời cứu sống một bệnh nhân sắp tử vong trong số 25 bệnh nhân phải thở oxy và dùng thuốc hỗ trợ.

Bệnh nhân nhiễm Covid nặng
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng

Theo nghiên cứu này, thuốc Dexamethasone không mang lại hiệu quả thực sự trong việc điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không cần hỗ trợ hô hấp.

Cũng theo kết luận của nghiên cứu này:

 • Những bệnh nhân phải dùng máy thở thì thuốc này giúp giảm nguy cơ tử vong từ 40% xuống còn 28%.
 • Những bệnh nhân cần được thở oxy hỗ trợ, Dexamethasone giúp giảm tỷ lệ tử vong từ 25% xuống còn 20%.

Một số nghiên cứu mới về Covid-19

4. Dexamethasone và ghi nhận của WHO

Theo công bố chính thức của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, Dexamethasone không nên dùng để ngăn ngừa Covid-19, hoặc để điều trị các triệu chứng nhẹ của Covid-19.

Nghiên cứu vào tháng 4 năm 2020 tại Vương quốc Anh cho thấy kết quả rất hứa hẹn chỉ dành cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Nghiên cứu này không tìm thấy bất cứ lợi ích nào ở những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, nghĩa là những bệnh nhân không cần thở oxy hỗ trợ.

Dexamethasone không có tác dụng với những bệnh nhân nhiễm Covid nhẹ
Dexamethasone không có  tác dụng với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ

WHO vẫn đang chờ báo cáo đầy đủ trước khi thay đổi khuyến nghị. Tuy nhiên, các bác sĩ lâm sàng có thể cân nhắc sử dụng Dexamethasone cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng và nguy kịch, như đã được thực hiện trong thử nghiệm này.

5. Dexamethasone – Tia hy vọng cho bệnh nhân Covid nặng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rất hoan nghênh kết quả thử nghiệm lâm sàng ban đầu từ Vương quốc Anh. Kết quả cho thấy Dexamethasone, một loại corticosteroid, có thể là tia hy vọng cho bệnh nhân Covid 19 nặng.

Đối với bệnh nhân dùng máy thở, phương pháp điều trị này được chứng minh là giảm khoảng một phần ba tỷ lệ tử vong. Đối với những bệnh nhân chỉ cần oxy, tỷ lệ tử vong đã giảm khoảng 1/5.

Áp dụng Dexamethasone trong điều trị Covid-19
A pharmacist displays an ampoule of Dexamethasone at the Erasme Hospital amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Brussels, Belgium, June 16, 2020. REUTERS/Yves Herman

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết, đây là phương pháp điều trị đầu tiên được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nặng. Ông phát biểu:

“Đây là một tin tuyệt vời và tôi xin chúc mừng Chính phủ Vương quốc Anh, Đại học Oxford, và nhiều bệnh viện và bệnh nhân ở Vương quốc Anh đã đóng góp cho bước đột phá khoa học này”

WHO hứa hẹn sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các đối tác để phát triển hơn nữa phương pháp điều tr5i. Cũng như công tác điều chế vắc-xin phòng bệnh. Mục đích là để giải quyết dịch Covid-19, bao gồm cả sự hỗ trợ của những thiết bị máy móc hiện đại nhất.

WHO khuyến khích các nghiên cứu mới về Covid-19
WHO khuyến khích các nghiên cứu mới về Covid-19

Với những thông tin đáng khích lệ nói trên, có thể phần nào khẳng định rằng Dexamethasone hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng rất hiệu quả. Sắp tới đây, chúng ta hy vọng sẽ có phương pháp mới có thể điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ. Cũng như văc xin phòng bệnh Covid-19 sẽ được phát minh trong thời gian sớm nhất!

Nguồn tham khảo chính từ WHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *