BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE?

  • bởi

Đái tháo đường nên ăn gì là nỗi băn khoăn chung của hầu hết bệnh nhân. Hãy lên thực đơn thật khoa học để kiểm soát bệnh tốt nhất!

Chế độ ăn uống đóng vai trò thiết yếu đối với bệnh nhân đái tháo đường. Làm thế nào để đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng dinh dưỡng để cân bằng đường huyết trong cơ thể? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu rõ bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân đái tháo đường

Về nguyên tắc cơ bản, chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nói chung, nhóm bệnh nhân tiểu đường type 2 nói riêng là hạn chế chất đường bột (gluxit). Điều này giúp tránh tình trạng tăng đường trong máu, hạn chế axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần có sự ổn định, hài hòa với lượng đường vừa đủ nhất.

Người bệnh đái tháo đường cần chú trọng khẩu phần dinh dưỡng
Người bệnh đái tháo đường cần chú trọng khẩu phần dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh tiểu đường

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của bệnh nhân đái tháo đường nên được xác định cụ thể. Điều đó giúp bạn có sự kiểm soát tốt hơn khi điều trị bệnh. Tỷ lệ giữa các thành phần bao gồm:

Lượng protein

Hàm lượng protein nên đạt ở mức 1-1,2g/kg/ngày với người lớn. Tỷ lệ cần đạt tương đương 15-20% năng lượng trong khẩu phần ăn.

Lipid

Lipid là tỷ lệ chất béo, được quy định ở mức 25% trong tổng số năng lượng khẩu phần, không nên để vượt quá 30%, đặc biệt hạn chế axit béo bão hòa. Điều tiết lượng lipid giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Gluxit

Tỷ lệ dinh dưỡng do gluxit cung cấp nên đạt ở mức 50-60% tổng số khẩu phần ăn của người bệnh. Bạn nên chọn nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết ít như yến mạch, đậu nguyên hạt, bánh mì đen…

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?

Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo để biết các nhóm thực phẩm phù hợp, từ đó có thể xác định được đái tháo đường nên ăn gì. Nhìn chung, những thực phẩm tốt cho người bệnh bao gồm:

Carbohydrate lành mạnh

Trong quá trình tiêu hóa, carbohydrate đơn (đường) và carbohydrate phức (tinh bột) sẽ phân hủy thành glucose trong máu. Người bệnh nên tập trung vào các loại carbohydrate lành mạnh như:

  • Trái cây
  • Rau
  • Các loại ngũ cốc
  • Các loại đậu, đặc biệt là đậu Hà Lan.
Rau và ngũ cốc luôn là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân đái tháo đường
Rau và ngũ cốc luôn là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân đái tháo đường

Sản phẩm từ sữa nhưng ít béo như phomat

Hạn chế thực phẩm carbohydrate kém lành mạnh, đồ uống nhiều béo, đường và natri.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp cơ thể điều hòa tiêu hóa, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Chất xơ có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, giúp cơ thể dễ hấp thụ, bao gồm:

  • Rau xanh
  • Trái cây
  • Quả
  • Ngũ cốc…

Nhóm đạm từ cá

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường. Một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cà mòi giàu axit béo và omega-3, vừa giúp bổ sung dinh dưỡng vừa có khả năng ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch.

Tuy nhiên khi chế biến các món ăn từ cá, bạn nên hạn chế món cá chiên. Chú ý chọn loại cá lành, ít thủy ngân để bảo vệ sức khỏe.

Theo dõi lượng đường huyết và tham khảo ý kiến bác sĩ để có bữa ăn khoa học
Theo dõi lượng đường huyết và tham khảo ý kiến bác sĩ để có bữa ăn khoa học

Chất béo “tốt”

Thực phẩm chứa chất béo đơn không bão hòa giúp giảm mức cholesterol tối đa trong máu. Nhóm thực phẩm này bao gồm:

  • Quả hạch
  • Dầu hạt cải
  • Dầu oliu
  • Bơ đậu phộng

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên lạm dụng vì đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều calo.

Cách chế biến món ăn cho người bệnh đái tháo đường

Không chỉ chọn lọc thực phẩm phù hợp, người bệnh đái tháo đường cũng nên tham khảo cách chế biến để cơ thể hấp thu tốt nhất mà vẫn giữ được sự thơm ngon của món ăn. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

Chế biến món ăn nhóm đường bột

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng bệnh nhân đái tháo đường không nên dung nạp quá nhiều chất đường bột, bạn vẫn có thể cân nhắc bữa ăn với hàm lượng phù hợp. Các loại rau củ như khoai sắn, ngô…có chứa khá nhiều tinh bột, nếu bạn chọn ăn trong ngày thì cần giảm hoặc cắt đi hàm lượng tinh bột từ cơm.

Đối với ngũ cốc nguyên hạt, đậu,…bạn có thể chế biến theo cách hấp, luộc hoặc nướng, hạn chế sử dụng dầu mỡ để đảm bảo sức khỏe.

Cách chế biến món ăn từ thịt cá

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn nhiều thịt, cá. Đối với thịt gia cầm, thịt nạc, bạn nên lọc bỏ da và lớp mỡ để hạn chế cholesterol. Món ăn từ thịt cá nên được chế biến theo phương pháp đơn giản như luộc, áp chảo, loại bỏ mỡ, nêm gia vị vừa ăn, không để nhiều bột ngọt và đường. 

Ăn thanh đạm đối với bệnh nhân tiểu đường là một yếu tố cần thiết, bạn có thể kết hợp thịt, cá với rau củ nấu nước hầm, vừa tốt cho tiêu hóa lại giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả.

benh dai thao duong nen an gi 3
Chế biến món ăn cho người bệnh đái tháo đường sao cho vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn

Biến hóa rau củ cho bữa ăn hấp dẫn

Các bác sĩ khuyên người bị tiểu đường nên bổ sung chất xơ. Nhưng mỗi ngày đều ăn rau luộc thì sẽ làm mất đi sự thú vị khi thưởng thức các bữa ăn. Hãy thử biến tấu các món rau củ thêm hấp dẫn với cách chế biến đơn giản như trộn salad với sốt dầu mè, nấu canh với nhiều loại rau khác nhau….có thể bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn đấy.

Hoa quả

Bệnh nhân đái tháo đường nên tăng cường ăn trái cây tươi, có thể kết hợp làm sinh tố, nước ép để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, bạn không nên chế biến theo cách thêm sữa, bơ hoặc đường. Hạn chế ăn các loại trái cây chín ngọt như sầu riêng, mít, xoài chín,…

Hy vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc về bệnh đái tháo đường nên ăn gì. Đừng ngần ngại tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ hoặc người có chuyên môn nhé. Tạo thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để kiểm soát và hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Chúc bạn xây dựng được một thực đơn thật khoa học cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *