Chuỗi nhà thuốc GPP

GPP là gì? Chuỗi nhà thuốc GPP là gì?

GPP (thuật ngữ chính xác của tiếng Anh là Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc:

  • từ khâu sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP);
  • kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP);
  • tồn trữ bảo quản (Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP);
  • lưu thông phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc – GDP) và phân phối đến tay người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc – GPP).

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần xây dựng dựa trên nguyên tắc nào?

Một Nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ cần thiết về mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động, mà còn là tiêu chuẩn cấp thiết nhằm bảo đảm sức khỏe của cộng đồng. Bởi vậy, việc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần có đáp ứng những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.
  • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc phải đãm bảo điểu kiện bảo quản của sản phẩm
  • Bố trì, sắp xếp phải phù hợp theo quy định, đảm báo hạn chế nhầm lẫn
  • Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.
  • Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.
  • Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.
 
Xem thêm Đăng ký một nhà thuốc GPP mới cần những gì?

quy định nghiêm ngặt về chất lượng thuốc khi trở thành chuỗi nhà thuốc GPP


Tiêu chuẩn của một Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Để được công nhận Nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn, trong đó tiêu chuẩn 12 SOPs được xem là phần quan trọng nhất khi một nhà thuốc GPP đăng ký mới 

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất:

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nộng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

Tiêu chuẩn về hoạt động:

Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn chùng; Không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc…

Tiêu chuẩn về nhân sự:

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Việc xây dựng Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân mà còn giúp nâng uy tín cho Nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ toàn ngành dược phẩm nước nhà

Tham gia chuỗi nhà thuốc GPP được những quyền lợi gì?

Hỗ trợ phần mềm liên thông cục dược với giá ưu đãi

Hỗ trợ báo cáo thuế, xuất hóa đơn trong suốt thời gian hợp đồng

Hỗ trợ trọn gói bộ hồ sơ thẩm định GPP

Qui trình và thủ tục tham gia chuỗi nhà thuốc GPP

Nhà thuốc sau khi công ty tiếp nhận yêu cầu, sẽ có chuyên viên trực tiếp liên hệ để tư vấn, và xuống khảo sát thực tế nhà thuốc. 

Sau khi đánh giá thực tế nhà thuốc sẽ lên phương án để nhà thuốc gia nhập chuỗi GPP (đăng ký nhà thuốc mới, nhà thuốc cần tái thẩm định GPP, nhà thuốc đang hoạt động). Mỗi trường hợp sẽ có yêu cầu về hồ sơ riêng và chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trước khi gia nhập vào chuỗi nhà thuốc GPP

Qui trình đăng ký tham gia chuỗi nhà thuốc

Tiếp nhận thông tin

Đánh giá hiện trạng nhà thuốc

Thêm vào hệ thống chuỗi với đầy đủ quyền lợi